THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

BẤT ĐỘNG SẢN HẢI PHÒNG: KỲ VỌNG VÀO BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TRƯỚC TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19

Dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song phân khúc bất động sản công nghiệp được đánh giá sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm 2020. Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Sao Đỏ (Tập đoàn Sao Đỏ) chia sẻ về tình hình, triển vọng của thị trường, sự chuẩn bị của nhà đầu tư…

Là nhà đầu tư bất động sản công nghiệp, từ thực tiễn của doanh nghiệp, ông có thể chia sẻ về những tác động của đại dịch Covid-19 tới hoạt động kinh doanh hạ tầng KCN tại thời điểm này? 

Trong bối cảnh thế giới đang có những căng thẳng thương mại, cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, dịch Covid-19 xuất hiện đã gây thêm áp lực cho nền kinh tế thế giới nói chung và làm suy yếu những triển vọng của thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ

Nghiên cứu mới đây của Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) đưa ra nhận định: “Các dấu hiệu khó khăn đang lan rộng trong lĩnh vực đầu tư vẫn chưa được cụ thể hóa cho đến nay và nhiều khả năng, chủ đầu tư sẽ phải quyết định chờ đợi cho sự kiện này trôi qua, nếu tài sản và tiềm lực tài chính của họ vẫn trong khả năng kiểm soát”.

Thực tế, chúng tôi vẫn đang nhận được những yêu cầu từ khách hàng Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… muốn tìm hiểu đầu tư vào KCN, nhưng do dịch bệnh, việc di chuyển tạm thời gián đoạn, nên mọi giao dịch chúng tôi đều trao đổi qua thư điện tử hoặc họp trực tuyến với đối tác.

Đối với những dự án đang thực hiện các thủ tục trước khi đầu tư, chúng tôi vẫn hỗ trợ nhà đầu tư tiến hành bình thường. Tuy nhiên, việc có thêm các hợp đồng thuê đất KCN mới được ký trong thời gian này sẽ khó khăn hơn nhiều.

Tương lai của thị trường bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung? 

Sau đại dịch Covid 19, làn sóng chuyển dịch theo xu hướng “Trung Quốc + 1” của các tập đoàn đa quốc gia sẽ rất lớn. Đây là cách thức để các nhà đầu tư giảm đến mức tối thiểu rủi ro về nhân công, giá, thuế, nguyên vật liệu đầu vào… thay vì chỉ “bỏ trứng vào một giỏ” là Trung Quốc, nhất là sau đại dịch toàn cầu lần này.

Trong khi những yếu tố về kinh tế – chính trị như thương chiến Mỹ – Trung vẫn chưa lắng xuống, Việt Nam đang có lợi thế lớn với 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) đang có hiệu lực, 1 FTA đã ký kết (EVFTA) và 3 FTA đang trong quá trình đàm phán. Có thể thấy, Việt Nam đang nằm trong tốp các nền kinh tế có nhiều FTA nhất trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia thứ hai của khu vực ASEAN ký được FTA với Liên minh châu Âu (EU).

Vậy nên, thời điểm chững lại của dòng vốn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cơ hội cho các nhà đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN như chúng tôi tập trung hoàn thiện hạ tầng và tiện ích trong KCN để sẵn sàng đón dòng vốn.

Lợi thế cạnh tranh của các KCN, khu kinh tế tại Hải Phòng sẽ là gì? 

Theo kết quả nghiên cứu được Savills công bố đầu tháng 3, nhu cầu bất động sản công nghiệp tiếp tục vượt xa nguồn cung. Còn theo Công ty TNHH Jones Lang Lasalle (JLL Việt Nam), chỉ tính đến quý III/2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại thị trường phía Bắc (được hiểu là gồm các thị trường: Hà Nội, không tính Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Hải Phòng; Bắc Ninh; Hưng Yên và Hải Dương) là 9.371 ha. Trong đó, nguồn cung khoảng hơn 1.000 ha tại Hà Nội đã được lấp đầy 100%, Hưng Yên cũng lấp đầy đến 90%.

Như vậy, Hải Phòng đang là địa phương có dư địa lớn để cung cấp cho các nhà đầu tư thứ cấp. Chưa kể, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng trong tương lai cũng dồi dào. Theo thông tin chúng tôi có được, Hải Phòng đang tiến hành thủ tục thành lập mới một số KCN, với tổng diện tích hơn 5.361 ha.

Mặt khác, giá đất công nghiệp trung bình tại thị trường miền Bắc trong quý III/2019 (theo tính toán của JLL Việt Nam) là 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, tại Hải Phòng, giá thuê vẫn đang dưới mức trung bình của miền Bắc.

Ngoài ra, Hải Phòng còn có lợi thế rất lớn về nền tảng công nghiệp phát triển mạnh với khách thuê là những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới, giúp tạo ra làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp phụ trợ cho các tập đoàn này. Cùng với đó, vị trí chiến lược trong hệ thống hạ tầng giao thông khi có cảng biển, sân bay quốc tế và hệ thống cao tốc kết nối với Hà Nội, Quảng Ninh…, dễ dàng kết nối với Trung Quốc đã tăng sức hút cho bất động sản công nghiệp Hải Phòng.

Khu công nghiệp Tràng Duệ – Điểm nóng phía Tây Hải Phòng

Với điều kiện ưu đãi của Khu kinh tế, cộng với điều kiện về cơ sở hạ tầng chiến lược của thành phố Hải Phòng được đầu tư (Đường cao tốc HN-HP; Sân bay quốc tế Cát Bi; Cảng Lạch Huyện…), Năm 2013, Tập đoàn LGE đã quyết định đầu tư 1 dự án thuê 40,3 ha đất tại KCN Tràng Duệ với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,5 tỷ đô-la Mỹ.

Trong vòng hơn 1 năm sau đó, KCN Tràng Duệ đã thu hút được trên 20 công ty vệ tinh của LGE ( tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD) và nhanh chóng lấp đầy giai đoạn 1 khu công nghiệp (187ha).

Năm 2014, Công ty SHP được UBND thành phố & Ban quản lý KKT giao tiếp giai đoạn 2 (214ha) để triển khai. Năm 2016, Công ty SHP tiếp tục đàm phán, thu hút thành công hai dự án lớn: dự án LG Display chuyên sản xuất màn hình OLED công nghệ cao với mức đầu tư 1,5 tỷ đô-la Mỹ và dự án sản xuất module camera điện thoại của Công ty LG Innotek 550 triệu đô-la Mỹ

Năm 2019, cả hai Giai đoạn của KCN Tràng Duệ  đều được kinh doanh xây dựng cơ sở hạ tầng 100%. Trên tổng phần diện tích được giao là 401 ha, đến nay KCN Tràng Duệ đã thu hút được 73 dự án trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt kỷ lục gần 6 tỷ USD. Các dự án đầu tư vào KCN Tràng Duệ chủ yếu sản xuất điện tử, có dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại. Khu công nghiệp Tràng Duệ là KCN có mật độ công nghệ và suất đầu tư cao nhất ở TP Hải Phòng – góp phần chính đưa thành phố Hải Phòng trở thành địa phương top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI các năm gần đây. Các dự án công nghệ cao ở KCN Tràng Duệ đi vào hoạt động ổn định đóng góp rất lớn vào an sinh-xã hội, là động lực để Thành phố  Hải Phòng xây dựng một mô hình công nghiệp xanh-sạch.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đang xem: BẤT ĐỘNG SẢN HẢI PHÒNG: KỲ VỌNG VÀO BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TRƯỚC TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 trong

News latest

Khu đô thị Seoul Ecohome – Tràng Duệ, Hải Phòng thay đổi hoàn toàn diện mạo

Sau gần một năm đi vào hoạt động, khu đô thị Seoul Ecohome thay đổi hoàn toàn Seoul Ecohome - Khu đô thị Tràng Duệ...

Hàng loạt lợi ích khi sống tại “Chung cư”

Bạn có ý định mua căn hộ chung cư, bạn đang băn khoăn khi ở chung cư bạn được lợi gì và ảnh hưởng gì?...

BẤT ĐỘNG SẢN HẢI PHÒNG: KỲ VỌNG VÀO BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TRƯỚC TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19

Dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song phân khúc bất động sản công nghiệp được đánh giá sẽ là tâm điểm...

Giới thiệu Khu công nghiệp Tràng Duệ

Với điều kiện ưu đãi của Khu kinh tế, cộng với điều kiện về cơ sở hạ tầng chiến lược của thành phố Hải Phòng...

Bất động sản công nghiệp sẵn sàng đón ‘sóng’ chuyển dịch sản xuất

Với 96.500 ha đến từ 335 khu công nghiệp trên cả nước cùng tỷ lệ lấp đầy 75%, bất động sản công nghiệp Việt Nam...

loading