THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Hải Phòng sẽ là trung tâm các khu công nghiệp phía Bắc

Ông John Campell, Tư vấn cấp cao bộ phận công nghiệp Savills Việt Nam nhận định Hải Phòng sẽ sớm trở thành trung tâm công nghiệp mới của miền Bắc Việt Nam nhờ sở hữu 3 yếu tố nổi bật.

Số liệu nghiên cứu từ Savills cho thấy, tính đến quý I/2019 Hải Phòng có 11 khu công nghiệp (KCN), cung cấp xấp xỉ 2.700 ha diện tích đất cho thuê, chiếm khoảng 57% tổng diện tích. Quận Hải An là khu vực năng động nhất, chiếm 64% tổng diện tích đất công nghiệp ở Hải Phòng, tiếp đến là các quận/huyện An Dương, Thủy Nguyên và Đồ Sơn. Trong 11 KCN hiện hữu thì có đến 5 KCN đã lấp đầy 100%, 5 khu công nghiệp đã lấp đầy hoàn toàn với giá thuê dao động từ 73 – 135 USD/m2. Sở dĩ Hải Phòng có thể duy trì tình hình hoạt động tốt như vậy là nhờ vào 3 yếu tố chính gồm:

Chính sách ưu đãi của chính phủ

TP. Hải Phòng đang trở thành trung tâm công nghiệp nhờ sự xuất hiện ngày càng nhiều các ông lớn trong ngành cùng sự cải thiện liên tục của cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần. Hiện nay hầu hết các KCN tại Hải Phòng như Khu công nghiệp Tràng Duệ đều nằm trong khu vực kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, đây là 1 trong 15 khu kinh tế lớn tại Việt Nam. Theo Điều 16 Nghị định 218/2013/ND-CP, dự án đầu tư mới trong khu kinh tế sẽ được miễn thuế hoàn toàn trong 4 năm và giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, cơ quan chức năng tạo điều kiện tốt hơn cho nhà đầu tư trong việc hạn chế trì hoãn giải phóng mặt bằng và giấy phép đầu tư. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2018 Hải Phòng thu hút 3 tỉ USD vốn đăng ký FDI – xếp thứ ba toàn quốc.

Khu công nghiệp Tràng Duệ

Khu công nghiệp Tràng Duệ

Phát triển cơ sở hạ tầng

Hải Phòng đã ưu tiên phát triển các dự án hạ tầng theo hình thức PPP tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng biển và các cơ sở hạ tầng thương mại. Tính đến quý I/2019, Hải Phòng đã có 32 cảng biển trong đó có 4 cảng biển quốc tế bao gồm một cảng nước sâu (Tân Vũ – Lạch Huyện). Ngoài ra, chính phủ cũng đã chấp thuận hơn 268 triệu USD để tài trợ cho 11 dự án cơ sở hạ tầng đường bộ quan trọng sẽ được thực hiện trong năm 2019 và 2020. Theo phê duyệt của chính phủ thời gian tới Hải Phòng sẽ xây dựng thêm từ 5 – 6 KCN. Sau khi xây dựng thêm, dự kiến Hải Phòng sẽ có gần 20 KCN. Hải Phòng sẽ hỗ trợ chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước thải, các giải pháp bảo vệ môi trường nhằm giảm suất đầu tư, kéo giảm giá thuê đất cho các nhà đầu tư thứ cấp, tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư, sản xuất tại KCN.

Tiềm năng tương lai

Hai khu công nghiệp mới tham gia vào thị trường từ đầu năm 2018 có nguồn cung được chú ý của Hải Phòng bao gồm Deep C Giai đoạn 2 và 3 và khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Đây là 2 KCN nằm ở khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện – nơi có năng lực tiếp nhận tàu 8.000 TEU, tương đương 100.000 tấn và hàng hóa. Từ đây, hàng hóa có thể đi thẳng sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ, không phải trung chuyển qua các cảng khu vực. Bên cạnh đó còn có nguồn cung tương lai bao gồm khu công nghiệp Tràng Cát (cơ sở hạ tầng dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay), và khu công nghiệp Nam Cầu Kiền – Giai đoạn 2 trong tháng 7/2019.

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2025, Hải Phòng sẽ có 12 cụm công nghiệp mới vào năm 2020, cung cấp thêm 1.080 ha và công suất dự kiến đạt 70%. Đến 2025, quy mô đất công nghiệp sẽ tăng thêm 1.377 ha và công suất ước tính đạt 80 – 90%. Trong tương lai, nếu toàn bộ khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp được “lấp đầy” sẽ thu hút khoảng 250.000 lao động, trong đó một phần không nhỏ là công nhân lao động ngoại thành, ngoại tỉnh.

(Theo Enternews.vn)

 

Bạn đang xem: Hải Phòng sẽ là trung tâm các khu công nghiệp phía Bắc trong

News latest

Tọa đàm Bất động sản Hải Phòng – Khu đô thị Tràng Duệ hút khách

Với sự tham gia của đông đảo khách mời và Thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường - ông Đặng Hùng Võ, buổi tọa đàm...

Tiến độ thực tế Shophouse Khu đô thị Tràng Duệ 22/12/2019

Khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome - Đang là dự án nổi bật nhất khu vực An Dương, được khách hàng Hải Phòng...

Bất động sản công nghiệp sôi động thúc đẩy phân khúc nhà ở phát triển

Bất động sản công nghiệp phát triển sẽ tác động một cách tích cực đến một số phân khúc bất động sản khác như nhà...

Seoul Ecohome chính thức ra mắt tiểu khu Thịnh Vượng – Phú Quý

Seoul Ecohome - một trong những khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Hải Phòng trong giai đoạn 2019-2020 đã có sổ đỏ đến từng...

Bất động sản công nghiệp Việt ‘nóng’ vì loạt nhà máy rời Trung Quốc

Theo chuyên gia, tác động của thương chiến cùng những lợi thế về chi phí xây dựng, nhân công và triển vọng phát triển của...

loading